Đi xe đạp điện có cần đội mũ bảo hiểm không? Các mẫu mũ bảo hiểm cho xe đạp điện phổ biến nhất hiện nay

Đi xe đap điện có cần đội mũ hay tìm hiểu các dòng mũ bảo hiểm cho xe đạp điện là câu hỏi cho nhiều phụ huynh trước khi mua xe cho con em mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đủ thông tin cần thiết, giúp các bâc cha mẹ cũng như học sinh, sinh viên tuân thủ theo đúng quy định của Nhà nước.

Bên cạnh các mẫu xe đạp truyền thống thường thấy, hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn các dòng xe đạp điện hay xe điện phục vụ nhu cầu di chuyển của con em mình. Các mẫu xe điện được thiết kế sử dụng khá đơn giản, an toàn, giúp cải thiện thời gian đi lại, tạo thuận lợi khi di chuyển hàng ngày.

SỰ ra đời của các dòng xe điện có tốc độ di chuyển ngang tầm xe máy, xe motor cũng đưa đến các mối nguy hiểm cho người dùng. Do đó, trước khi chọn mua xe đạp điện hay xe máy điện, người dùng cần chú ý tìm hiểu về thông tin dòng xe cũng như các quy định, luật lệ liên quan.

Đi xe đạp điện có cần đội mũ bảo hiểm không?

Thực tế hiện nay, đa số người sử dụng xe đạp điện hay xe máy điện thường là học sinh, sinh viên hay số ít người lớn tuổi. Tình trạng lái xe mà không sử dụng mũ bảo hiểm cũng hình thành từ thói quen thường ngày khi sử dụng xe đạp truyền thống.

Dựa vào khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Theo quy định trên, người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy thì phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 3  Nghị định 100/2019/NĐ-CP về giải thích từ ngữ:

“Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Lĩnh vực giao thông đường bộ: e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)“.

Với quy định trên thì các quy định về xe đạp máy cũng được áp dụng chung cho xe đạp điện. Do đó, người tham gia giao thông bằng xe đạp điện sẽ phải đội mũ bảo hiểm.

Yêu cầu bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi sử dụng các phương tiện xe đạp điện, xe điện

Khi lựa chọn sử dụng các dòng xe điện, xe đạp điện khác nhau, người dùng cần nắm bắt được quy định về việc đội mũ bảo hiểm. Đồng thời cần nghiêm túc chấp hành đúng Luật, đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông xung quanh.

Tuy nhiên, chọn mũ bảo hiểm như thế nào để vừa đáp ứng theo quy định, lại phù hợp với cá tính và sở thích người dùng?

Những tiêu chí để lựa chọn mũ bảo hiểm cho xe đạp điện

Không giống như lựa chọn mũ bảo hiểm khi chạy xe máy, xe motor, sản phẩm bảo hộ cho các dòng xe điện còn hướng tới thị hiếu chung của người dùng. Các mẫu mũ cần đáp ứng đủ theo các tiêu chí sau:

Tính tiện dụng

Tiêu chí đầu tiên được dùng đánh giá một chiếc mũ phù hợp với xe đạp điện chính là tính tiện dụng. Với đối tượng dùng chủ yếu là thanh thiêu niên còn trong độ tuổi đi học, thường yêu cầu sử dụng mũ có khả năng dùng linh học, dễ sử dụng. Vậy nên, dòng mũ bảo hiểm nửa đầu sẽ là mẫu mũ có tính tiện dụng nhất, phù hợp sử dụng cho số đông người dùng. Mũ nửa đầu có thể dùng bảo hộ cả khi chạy xe máy hàng ngày, giúp sản phẩm phù hợp với đa dạng người dùng khác nhau.

Thiêt kế mũ nửa đầu giúp bảo vệ toàn bộ vùng đầu, gáy cho người dùng, thích hợp chạy xe hàng ngày. Cấu tạo sử dụng mũ cũng tương đối đơn giản, dễ dùng, thích hợp với cả người dùng lớn tuổi.

Đặc biệt, trọng lượng mũ nửa đầu thường nhẹ hơn rất nhiều so với mũ 3/4 hay mũ fullface truyền thống, giúp hạn chế đau nhức cơ thể cả khi sử dụng mũ trong thời gian dài.

Ngoài ra, thiết kế mũ bảo hiểm nửa đầu còn có thể kết hợp thêm các phụ kiện khác, gia tăng khả năng bảo vệ người dùng. Đây cũng là một trong những điểm độc đáo của sản phẩm được nhiều bạn trẻ yêu thích sử dụng.

Giá cả hợp lý

Như đã phân tích ở trên, số đông người dùng mũ thuộc nhóm thanh thiếu niên, từ cấp 2, cấp 3 cho đến Đại học, do đó giá thành sản phẩm là một trong những tiêu chí cần chú ý.

Với riêng các dòng mũ nửa đầu cơ bản, giá thành thường giao động từ 150.000 – 300.000 nghìn đồng. Đây được coi là mức giá phù hợp với số đông đối tượng sử dụng xe đạp điện.

Bên cạnh đó, giá thành các phụ kiện đi cùng mũ cũng nằm trong mức giá bình dân, chất lượng sử dụng ổn dịnh.

Màu sắc năng động

Mũ bảo hiểm nửa đầu là dòng sản phẩm sử dụng tương đối phổ biến, có kiểu dáng thiết kế đa dạng, linh hoạt. Các sản phẩm mũ hiện nay trên thị trường không chỉ đáp ứng chất lượng đề ra mà còn phục vụ theo sở thích và nhu cầu của đông đảo người dùng.

Các dòng mũ trơn, đơn màu có thể phù hợp với người dùng trung tuổi. Ngược lại, nhiều dòng mũ hiện nay với màu sắc nổi bật, cá tính sẽ phù hợp với nhiều bạn trẻ.

Các mẫu mũ bảo hiểm cho xe đạp điện phổ biến nhất hiện nay

Dựa vào các tiêu chí đã nêu, dưới đây là gợi ý các mẫu mũ bảo hiểm cho xe đạp điện phổ biến trên thị trường hiện nay:

Mũ bảo hiểm AH1

Dòng mũ đội AH1 được biết đến là mẫu mũ nửa đầu truyền thống với đa dạng kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Mũ có cấu tạo khá đơn giản với phần vỏ ngoài ôm toàn bộ đầu và gáy, tạo dáng mũ truyền thống, dễ dùng.

Đa phần các sản phẩm mũ AH1 đều được trang trí với nhiều họa tiết cá tính, năng động, phù hợp với nhiều người dùng trẻ. Ngoài ra, mũ còn có thể lắp đặt thêm các chi tiết phụ như kính phi công, kính nửa mặt hay lưỡi trai phía trước,…

Thiết kế mũ cơ bản, đa dạng nhiều họa tiết trang trí khác nhau

Giá thành cho một chiếc mũ bảo hiểm AH1 giao động dưới 200.000 nghìn, tùy thuộc vào các cửa hàng bán khác nhau. Với mức tiền khá bình dân cùng sự đa dạng trong thiết kế, dòng mũ này hiện được khá nhiều bạn học sinh, sinh viên chọn mua và sử dụng.

Mũ nửa đầu GRS A33K

Mũ nửa đầu A33K của thương hiệu GRS cũng là một trong nhiều mẫu mũ bảo hiểm phù hợp dùng khi chạy xe đạp điện hay xe điện các loại. Mũ có thiết kế cơ bản, được trang bị thêm kính chắn nửa mặt đi kèm, giúp gia tăng khả năng bảo vệ cho người dùng.

Sản phẩm đi kèm kính chắn gia tăng khả năng bảo vệ người dùng

Vỏ mũ được sử dụng nhựa ABS có độ bền, dẻo, chống chịu lực va đập tương đối tốt, mang đến chất lượng dùng lâu dài. Thiêt kế vải lót trong của mũ có khả năng thấm hút ẩm và thoát hơi nhanh, tạo cảm giác sử dụng thoải mái đến người dùng.

Thiết kế vỏ ngoài mũ sử dụng đa dạng màu sắc, để dạng trơn, mang tới nhiều lựa chọn khác nhau cho người dùng.

Mũ bảo hiểm GRS A760

Thiết kế mũ bảo hiểm GRS A760 mang đến phong cách năng động, trẻ trung cho người dùng, khác thích hộp cho nhiều bạn sinh viên trẻ cá tính.

Bên cạnh thiết kế nửa đầu truyền thống thường thấy, mũ GRS A760 còn được cải tiến thêm các chi tiết bổ trợ gia tăng chất lượng sản phẩm. Mũ được gia công thêm các khe thông khí trên thân mũ, giúp điều hòa nhiệt độ bên trong khi đội mũ, tránh làm bết dính da đầu.

Thiết kế mũ góc cạnh, mang đến phong cách cá tính, mạnh mẽ cho người dùng

Mũ sử dụng lưỡi trai che nắng phía trước, giúp người dùng sử dụng linh hoạt trong các chuyến đi khác nhau. Màu sắc mũ được dùng trung tính, thích hợp với đa dạng người dùng.

Mũ bảo hiểm GRS A102K

GRS là thương hiệu có nhiều thiết kế mũ bảo hiểm phù hợp sử dụng hàng ngày. Mẫu mũ GRS A102k có cấu tạo bên ngoài khá mềm mại, nhẹ nhàng, thích hợp với nhiều khách hàng nữ.

Mũ có vẻ ngoài nhỏ gọn, nhẹ nhàng, thích hợp cho nhiều khách hàng nữ

Sản phẩm cũng được trang bị thêm kính chắn đi kèm, giúp bảo vệ mắt nhìn người dùng, tránh tác hại của tia UV trong ánh nắng và khói bụi bên ngoài. Cấu tạo lắp đặt kính khá đơn giản, hỗ trợ người dùng sử dụng nhanh chóng, tiện dụng cả khi đang chạy xe trên đường.

Mũ nửa đầu A08K

Mũ bảo hiểm GRS A08K là một trong những mẫu mũ phù hợp với nhiều bản nhỏ trong độ tuổi thanh thiếu niên (cấp 2, cấp 3). Sản phẩm mang đến thiết kế sử dụng đơn giản, gọn nhẹ, phù hợp cả khi di chuyển bằng xe máy.

Sản phẩm thiết kế freesize phù hợp cho đa dạng người dùng

Trọng lượng mũ chỉ khoảng 510g, thích hợp dùng cho cả trẻ nhỏ từ trên 10 tuổi. Người dùng có thể lựa chọn mũ với đa dạng màu sắc khác nhau, phù hợp với số đông người dùng.

Mũ bảo hiểm GRS A737K

Là một trong những thiết kế mũ nửa đầu được nhiều bạn trẻ ưa thích nhờ phong cách mạnh mẽ, năng động. Sản phẩm phù hợp với nhiều bạn nam thanh niên cá tính, có xu hướng ưa thể thao, bụi bặm.

Mũ được trang bị kính chắn lớn nửa mặt giúp bảo vệ người dùng tốt hơn, mang đến khả năng sử dụng linh hoạt trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

Mũ được gia cố thêm khe thông gió tạo cảm giác sử dụng thoải mái cho da đầu

Cùng với đó, trên thân mũ còn được gia cố thêm lỗ thông khí có nắp gạt độc đáo. Với lỗ thông khí này, khi sử dụng mũ, người dùng sẽ có cảm giác thoải mái, dễ chịu vùng da đầu. Nắp gạt trên khe thông khí giúp đóng mở nhanh chóng, phù hợp sử dụng ở các điều kiện thời tiết khác nhau, tránh để nước ngấm vào bên trong.

Trên đây là các thông tin chi tiết tư vấn cho người đọc tìm mua và sử dụng các sản phẩm mũ bảo hiểm cho xe đạp điện phù hợp. Người mua cần chú ý thêm lựa chọn sản phẩm ở các cửa hàng phân phối chính hãng, đảm bảo chất lượng và các bảo hành đi kèm.

Call Now Button